Ausbildng - เพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและการใช้ชีวิต

9 วิธี ง่ายๆ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน & การใช้ชีวิตให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

Somtam & Sauerkraut

เพิ่มประสิทธิภาพในตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเพื่อการทำ Ausbildung ทำงาน หรือการเรียนต่อ จำเป็น อย่างยิ่งต่อการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพ

แต่ละวันทุกคนมีเวลาเท่ากัน คือ 24  ชั่วโมง แต่… เคยสงสัยไหมว่า ทำไหมบางคนสามารถทำอะไรได้หลายๆอย่าง และสามารถทำได้อย่างมีประสิทธิภาพ ในขณะที่หลายๆคน แม้แต่จะลุกขึ้นมาจากที่นอนยังเป็นเรื่องที่ยากลำบาก

คำตอบ คือ
คนที่ประสบความสำเร็จ และมีคุณภาพชีวิตที่ดีนั้น มีแนวคิด นิสัยและกิจวัตรประจำวันที่แตกต่างออกไปนั้นเอง

บทความนี้เรามี นิสัยและกิจวัตรประจำวัน 9 อย่าง ที่คุณสามารถ เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

1️⃣ ตื่นเช้ากว่าปกติหนึ่งชั่วโมง

การตื่นเช้ากว่าปกติ ทำให้คุณมีเวลามากขึ้น และสามารถทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การอ่านหนังสือ จัดตารางความสำคัญของสิ่งต่างๆ ที่คุณต้องทำในแต่ละวัน ได้อย่างไม่ต้องเร่งรีบ ตอนเช้า คือ ช่วงเวลาที่สมองมีความตื่นตัวมากที่สุด การตื่นเช้าจึงทำให้คุณมีเวลา สามารถโฟกัสงานที่สำคัญได้มากขึ้น

นอกจากนี้การตื่นเช้ายังทำให้คุณมีเวลาสำหรับการออกกำลังกาย ซึ่งการออกกำลังกายในตอนเช้าจะช่วยให้คุณมีพลัง และพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งวันอีกด้วย

2️⃣ อ่านหนังสือ

คุณเคยนับไหมว่า หนึ่งปีที่ผ่านมาคุณอ่านหนังสือไปแล้วกี่เล่ม

ถ้าคุณไม่มีเวลามากนัก สามารถจัดสรรเวลาตอนเช้า 15-20 นาที สำหรับอ่านหนังสือ ก่อนจะเริ่มกิจกรรมต่างๆในแต่ละวันก็ได้

การเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการอ่านหนังสือจะช่วยให้คุณมีสมาธิ และสามารถจดจำได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหนังสือที่มีเนื้อหาสาระเพื่อให้ความรู้เสมอไป อาจจะเป็น หนังสือนวนิยาย นิตยสาร บทความต่างๆที่คุณสนใจ

3️⃣ ให้เวลากับตัวเองบ้าง (me time 🥰)

การใช้เวลาช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์เพื่อโฟกัสที่ตัวคุณเอง เป็นประสบการณ์พื้นฐานที่สำคัญมาก ที่หลายๆคนมองข้าม ยิ่งคนที่เป็นพ่อ แม่ หรือ คนที่มีภาระหลายๆอย่างที่ต้องดูแล รับผิดชอบ ยิ่งดูเหมือนการให้เวลากับตัวเองจะเป็นเรื่องที่แสนยาก หรือ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย

แต่การที่เรามีเวลาได้โฟกัสที่ตัวเอง การทำกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ไปดูหนัง กินข้าว ช๊อปปิ้ง ออกกำลังกายคนเดียวบ้าง เป็นการช่วยเติมพลังในตัวเอง ทำให้ชีวิตมีความหลากหลายขึ้น และเพิ่มความมั่นใจในตัวเองมากขึ้นอีกด้วย

4️⃣ โฟกัสที่ตัวเอง

อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับคนอื่น ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน หรือคนรอบข้าง ทุกคนต่างก็มีปัญหากันทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับว่าใครจะสามารถจัดการกับปัญหา หรือ เก็บซ่อนปัญหาเหล่านั้นได้ดีที่สุด

ถามตัวเองว่า ตอนนี้คุณกำลังพยายามทำให้ดีที่สุด ด้วยทรัพยากรที่คุณมีในตัวเองอยู่หรือเปล่า

5️⃣ หาเวลาเพื่อเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ

เพราะโลกยังหมุนไปไม่หยุด มีอะไรใหม่ๆ ความรู้ใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย การพัฒนาตัวเอง และเรียนรู้สิ่งใหม่ๆอยู่เสมอ จะทำให้เรารู้สึกว่า ชีวิตมันน่าตื่นเต้น มีรสชาติ ไม่น่าเบื่อ

อย่างเราเองก็เรียนภาษาเยอรมัน และอังกฤษทุกวัน โดยเรียนผ่าน App เรียนภาษา อย่างน้อยวันละ 15-20 นาที ทุกวัน ระหว่างนั่งรถไฟไปทำงาน

ใครที่สนใจสามารถเข้าไปดูได้ตามบทความข้างล่างเลยค่ะ

6️⃣ ยินดีกับชัยชนะเล็ก ๆ น้อย ๆ

ให้รางวัลกับตัวเองกับความสำเร็จเล็กๆน้อยๆ สิ่งเหล่านี้จะเป็นการตอกย้ำถึงนิสัยที่ดี และสามารถนำไปสู่โอกาสในการได้รับชัยชนะที่ใหญ่ขึ้น

7️⃣ ทิ้งงานไว้ที่ทำงาน

แยกให้ออกระหว่างเรื่องงานกับเรื่องส่วนตัว อย่าลืมว่า สุขภาพและความสุขของคุณและคนรอบข้างสำคัญที่สุด

8️⃣ ทำทีละอย่าง

เราสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เมื่อเรามุ่งเน้นในการทำสิ่งที่สำคัญก่อน แทนที่จะทำหลายๆสิ่งไปพร้อมๆกัน เลือกทำในที่สิ่งที่สำคัญก่อน อย่าลืมว่า คุณภาพมาก่อนปริมาณ

9️⃣ คิดในแง่บวก

การมองโลกในแง่ดี เป็นสิ่งที่หลายๆคนคิดว่าง่ายแสนง่าย ใคร ๆก็ทำได้ แต่การคิดในเชิงบวก ทำได้ทุกคนจริงหรือ

การคิดในแง่บวกเป็นกุญแจสู่การใช้ชีวิตให้มีความสุข และยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตของคุณ ก่อนจะเริ่มวันใหม่ ใช้เวลา 2-3 นาที ในแต่ละวันเพื่อนึกถึงสิ่งที่คุณรู้สึกขอบคุณ และสิ่งที่ทำให้คุณมีความสุข เพราะพลังจากการนึกถึงสิ่งดี ๆ ก่อนเริ่มต้นวันที่แสนจะยุ่งและเต็มไปด้วยความวุ่นวายนั้น จะเป็นพลังช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น

Just one small positive thought in the morning can change your whole day.

แค่คิดบวกเล็กๆ น้อยๆในตอนเช้า ก็สามารถเปลี่ยนทั้งวันของคุณได้

Dalai Lama

ทักษะการสร้างวินัยให้แก่ตนเองนั้น เป็นสิ่งจำเป็นมาก ทั้งในการทำงานและการใช้ชีวิต… สร้างนิสัยความมีระเบียบวินัย เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตให้มีคุณภาพยิ่งขึ้น

Somtam & Sauerkraut