สวัสดีค่ะทุกคน

เกี่ยวกับ Somtam & Sauerkraut Team

Somtam & Sauerkraut

 

เรา คือ ทีม Somtam & Sauerkraut (ส้มตำ และ ซาวเคราท์) 

 

ภารกิจของเรา คือ การให้คำแนะนำ ที่มาจากประสบการณ์ของเราเองโดยตรง พร้อมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ สำหรับผู้ที่ต้องการเรียน ทำงาน หรือวางแผนที่จะใช้ชีวิตในเยอรมนี เพื่อให้คุณได้งานในฝัน ประสบความสำเร็จได้อย่างที่ต้องการ และใช้ชีวิตที่นี่ได้ง่ายขึ้น

 

เพราะเราเข้าใจดีว่า คุณรู้สึกอย่างไร ที่ต้องย้ายมาอยู่สถานที่ใหม่ ไม่รู้จักใคร ไม่แน่ใจว่าจะทำอะไรต่อดี ไม่ว่าจะเป็นการเรียนต่อหรือหางานทำ อยากหาความรู้ให้กับตัวเองเพิ่ม แต่ไม่รู้จะเริ่มตรงไหน และไม่มั่นใจว่าตัวเองจะทำได้หรือเปล่า เราเองเคยยืนอยู่ในจุดที่คุณกำลังยืน เคยมีคำถามมากมายและปัญหาอย่างที่คุณกำลังมี เราจึงแน่ใจว่า บทความต่างๆ และเว็บไซต์นี่จะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

 

👉 Sauerkraut คือ กะหล่ำปลีซอยหมักกับเกลือและสมุนไพรจนมีรสเปรี้ยว ทานคู่กับ ใส้กรอก ขาหมูอบ หรือ ขาหมูเยอรมัน หรือจะกินคู่กับเนื้ออบจนเปื่อยก็อร่อยไปอีกแบบค่ะ

 

บ้านนี้ตอนที่ทำอาหาร จะใส่น้ำแอ็บเปิ้ลลงไปในซาวเคราท์ด้วย จะทำให้ความเข้มข้นลดลงไปอีกค่ะ

 

คุณเข้ามาเยี่ยมเยือนเพจของเราและกดเข้ามาหน้าเพจนี้ คิดว่าคุณอาจอยากรู้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรา

งั้น ทำตัวตามสบายเลยค่ะ หยิบเครื่องดื่ม แล้วมานั่งคุยกัน 😊 ☕️

 
 

Eve Schönberner

Boonhom Schönberner (Eve)

ชื่ออีฟนะคะ ตอนนี้อายุ 37 ปี เป็นคุณเม่ลูกสอง สามีหนึ่ง ที่ตอนนี้ทั้งเลี้ยงลูกเอง เรียน และทำงานไปด้วย เราเองเป็นคนหนองคายโดยกำเนิด ได้ทุนการศึกษาเขามาเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต เลือกเรียนในคณะศิลปะศาสตร์ สาขาวิชาภาษาจีน ช่วงปิดเทอมเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ( 2549 โหหห นานเหมือนกันนะเนี่ย) เราไปเที่ยวที่หัวหิน ได้รู้จักกับ Jan (คุณสามีนั่นเอง) ที่นั่น ในขณะที่เขาเดินทางมาเที่ยวเมืองไทยหลังจากเรียนจบมหาวิทยาลัย ตอนนั้นเรายังเรียนที่มหาวิทยาลัยรังสิต ปีที่ 2 เอง

Eve Schönberner

แต่งงาน - เริ่มก้าวใหม่ของชีวิต

หลังจากที่อยู่ด้วยกันที่ กรุงเทพ 5 ปีกว่า ในปี 2014 Jan ก็ขอแต่งงาน เราตัดสินใจว่าจะย้ายมาอยู่เยอรมนี เราก็เลยลาออกจากงาน หลังจากแต่งงาน เราสองคนแบกเป้เดินทางเที่ยวเริ่มจาก อ.เชียงแสน ล่องเรือตามแม่น้ำโขง ไป หลวงพระบาง จากนั้นเดินทางไปกัมพูชา พม่า และทางตอนใต้ของไทย เป็นเวลาหนึ่งเดือน ก่อนจะเดินทางมาอยู่ที่เยอรมนี

Eve Schönberner

เรียนรู้กันและกัน

หลังจากนั้นเราก็ติดต่อกันมาเรื่อย จนกระทั้ง Jan เรียนจบโท เราก็คุยกันว่าเราน่าจะย้ายมาคบกันอย่างจริงจัง Jan ก็ได้งานที่เยอรมนี แต่โชคดีที่บริษัทส่งมาทำงานที่เมืองไทย เราก็ย้ายมาอยู่ด้วยกันที่กรุงเทพ ช่วงที่อยู่ที่กรุงเทพ เราเองทั้งทำงานและเรียนภาษาเยอรมันที่เกอร์เธ่ไปด้วย แต่ก็ยังใช่ภาษาเยอรมันได้ไม่คล่องเท่าที่ต้องการ เพราะไม่ได้พูดเลย นอกจากในห้องเรียน เพราะกลับบ้านก็ใช้ภาษาอังกฤษกันตลอด

Eve Schönberner

อีกก้าวของชีวิต - สัญชาติเยอรมัน

เราเริ่มเรียนภาษาอย่างจริงจัง หลังจากนั้นก็ต่อด้วยการทำใบขับขี่ ปลายปี 2019 (ปี พ.ศ. 2562) ได้รับสัญชาติเยอรมัน และก่อนจะเริ่มทำ Ausbildung ในสาขา Kauffrau im E-Commerce ในเดือน สิงหาคม 2019 ซึ่งตอนนี้อยู่ปีที่ 3 ใกล้จะจบแล้วค่ะ

ปัจจุบัน - อีกบทบาทหนึ่งที่สำคัญมาก

ครอบครัวเรามีสมาชิกเพิ่มขึ้นมาอีกสองคน คนโตกำลังจะเข้าโรงเรียน ส่วนคนเล็กนั้นแค่ 6 ขวบกว่าเท่านั้นเอง ตอนนี้ทำหลายบทบาทหน้าที่พร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็น แม่ เป็นภรรยา เป็นลูก เป็นนักเรียน เป็นพนักงาน ไม่ได้ทำได้ดีทุกอย่าง แต่พยายามทำทุกอย่างให้ดีที่สุด อยู่ที่นี่มา 8 ปี ได้เรียนรู้อะไรมากมาย และยังมีอะไรให้ต้องเรียนต่อไปอีก แต่สิ่งที่สำคัญคือ ไม่ว่าสิ่งนั้นจะยากเย็น แสนเข็ญแค่ไหน ถ้าเราไม่ท้อและไม่ถอย เราก็ยังไปต่อ อาจจะเดินช้าบ้าง เร็วบ้าง แต่ก็ยังเดินหน้า ยังไงก็ต้องถึงจุดหมายปลายทางแน่นอน

Try your best - Get The Life You Deserve!

ชีวิตก็เหมือนละครเรื่องหนึ่ง ต่างกันที่ เราอาจมีหลายบทบาทในชีวิตที่ต้องเล่นพร้อมๆกัน ไม่ว่าจะเป็น ลูกของพ่อ-แม่ เป็นพ่อ-แม่ของลูก เป็นภรรยา เป็นเพื่อน เป็นพนักงาน เป็นนักเรียน หรือหน้าที่อะไรก็ตาม แต่ไม่ว่าเราจะอยู่ในบทบาทไหน พยายามทำมันให้ดีที่สุด ไม่มีใครเฟอร์เฟค และทำทุกอย่างได้ดีไปหมด แค่เราพยายามให้ถึงที่สุด นั้นก็ดีที่สุดแล้ว

 

 

 

หาจุดหมายปลายทางของตัวเองให้เจอ แล้วถามตัวเองว่า เราจะไปจุดนั้นได้อย่างไร มีอะไรบ้างที่ต้องทำ และลงมือทำ เราเชื่อและได้เรียนรู้ด้วยตัวเองว่า คนที่พยายามจนถึงที่สุด จะสามารถไปถึงจุดหมายปลายทางที่หวังได้อย่างที่ต้องการแน่นอนค่ะ

 

เราเชื่อว่าคุณทำได้

 

ด้วยรักและหวังดี

 

S&S Team