Eve Schönberner

Life is tough but so are you!

เริ่มต้นชีวิตในเยอรมนี

เส้นทางของเราอาจจะยากและแตกต่างจากคนอื่น เพราะแต่ละคนมีพื้นฐานมาต่างกัน แต่ก็ใช่ว่าจุดมุ่งหมายเดียวกัน จะมีแค่เส้นทางเดียวที่สามารถเดินไปถึงได้ หาเป้าหมายของคุณให้เจอ ตราบใดที่คุณยังไม่ท้อ ไม่ถอย ยังพร้อมที่จะไปต่อ คุณก็จะไปถึงจุดหมายนั้นได้อย่างแน่นอน

Life is tough but so are you!

Life เส้นทางที่ยากลำบาก ให้ประวบการณ์ที่ดีเสมอ
Life is tough but so are you! เส้นทางที่ยากลำบาก

บางครั้งชีวิตก็มีอะไรใหม่ๆรอให้เราแปลกใจอยู่เสมอ ไม่มีใครบอกได้ว่าชีวิตจะเจออะไร ช่วงไหนบ้าง ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา มีอะไรเกิดขึ้นกับชีวิตมากมาย ชีวิตพลิกผันไปตามเวลา และสถานที่ มีเรื่องให้ได้เรียนรู้มากมาย ให้เติบโตขึ้นอีก

จากเด็กบ้านนอก ได้ทุนการศึกษาเข้ามาเรียนในมหาวิทยาลัยในกรุงเทพแห่งหนึ่ง มีงานที่ดีทำ จนกระทั้งมีแฟนและแต่งงาน ก่อนจะตัดสินใจย้ายตามสามีมาอยู่ที่เยอรมนี ห่างไกลจากครอบครัว ทิ้งความเคยชิน อาหารการกิน เพื่อนพ้อง วัฒนธรรม และแสงแดด มาเจอสิ่งใหม่ๆที่แตกต่างจากที่เคยเป็นอยู่โดยสิ้นเชิง ภาษาที่ยังไม่สามารถสื่อสารได้คล่อง ช่วงแรกรู้สึกกลัวที่จะใช้ภาษา เพราะเราพูดไม่ได้ ฟังไม่ออก จนรู้สึกเครียดมาก

จนกระทั้งมีลูก ก็คิดว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้น ถ้าวันหนึ่งเราต้องอยู่คนเดียว ต้องเลี้ยงลูกคนเดียว เราจะต้องอยู่ให้ได้ เพราะทุกอย่างไม่แน่นอน

สิ่งที่จะทำให้เราสามารถดูแลตัวเองและลูกได้ ถ้าเกิดอะไรขึ้น คือการมีงานที่ดีทำ แต่ปัญหาของเราคือ ภาษาเยอรมันที่แสนจะยาก บอกตัวเองว่า ถ้าเราจะใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ให้รอด มีงานที่ดีทำได้ เราต้องใช้ภาษาให้ได้คล่อง ตัดสินใจบอกกับสามีว่า ต่อจากนี้ไปเราจะคุยกันเป็นภาษาเยอรมันเท่านั้น และเริ่มเรียนภาษาเยอรมันอย่างจริงจัง 

สิ่งที่อยากให้รู้ เพื่อให้คุณได้เตรียมตัวและเตรียมใจ คือ ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆ อย่าหวังอะไรง่ายๆ เพราะถ้ามันง่าย ทุกคนก็คงทำกัน

คนที่ย้ายมาอยู่ต่างประเทศ ไม่ว่าที่ไหนหรือด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม เราอยากให้คุณมองชีวิตในความเป็นจริง คนที่รวย คือ คนที่ฉลาด และคนที่ฉลาด คือคนที่รู้จักสร้างโอกาสให้ตัวเอง มีงานที่ดีทำต่างหาก ไม่ว่าจะเป็นงานอาชีพไหนก็ตาม ดีทั้งนั้น

เพราะการทำงานเป็นการเพิ่มโอกาสและคุณค่าให้กับตัวเอง ทำให้คุณมีทางเลือก 

เราเองกว่าจะมายืนอยู่จุดนี้ได้ ผ่านความล้มเหลว อุปสรรค ความผิดหวัง ความเสียใจมานับครั้งไม่ถ้วน แอบร้องไห้คนเดียวก็บ่อยจนจำไม่ได้ แต่สุดท้ายสิ่งที่เลือกทำ และคิดว่านั้นคือสิ่งที่ทำได้ดีที่สุดคือ ปาดน้ำตา ลุกขึ้น แล้วเดินหน้าต่อ

นี่เป็นเหตุผลหลักว่าทำไม ถึงทำเพจนี้ขึ้นมา เพราะอยากเอาความรู้ ประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เคยได้เจอมากับตัวเอง พร้อมกับเคล็ดลับและคำแนะนำเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เคยใช้แล้วได้ผลมาแบ่งปัน หวังว่าจะเป็นตัวช่วยทำให้การหาข้อมูลต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นสำหรับการ เรียนภาษาเยอรมัน ทำ Ausbildung หรือ การเรียนสายอาชีพในเยอรมนี การทำงาน การยื่นเอกสารต่าง ๆ ตลอดจนการใช้ชีวิตในเยอรมนีของคุณให้ง่ายขึ้น

อย่าลืมว่า ไม่มีใครอยู่กับเราได้ตลอดไป ทุกสิ่งไม่แน่นอน ถ้าวันหนึ่งเกิดอะไรขึ้น อยากให้คุณแน่ใจว่า คุณมีความรู้ คุณเตรียมตัวมาดีพอ คุณดูแลตัวเองได้

ด้วยรัก & ความหวังดี

S & S Team